Xuân Vy
23 Mar
Dưới đây là một số điểm lưu ý khi thiết kế 1 bệnh viện đạt chuẩn

1. Có quy hoạch giao thông chặt chẽ và rõ ràng. Các khu đất được quy hoạch làm bệnh viện thường tiếp xúc ít nhất hai mặt đường. Tách bạch các luồng giao thông trong bệnh viện: Luồng giao thông dành riêng cho cấp cứu; Luồng giao thông dành riêng cho bệnh nhân; Luồng giao thông dành riêng cho cán bộ nhân viên, khách; Luồng giao thông dành riêng cho phục vụ công cộng; Luồng giao thông cứu hỏa.
 
Đặc biệt chú ý đến sảnh đón tiếp bệnh nhân, tránh ùn tắc, tập trung đông người.
 
 
2. Công trình có các hình khối gọn, đảm bảo công năng, giảm mật độ xây dựng công trình tăng hệ số sử dụng đất, giảm quãng đường đi lại của người bệnh đến các khoa phòng. Lập sơ đồ về mối quan hệ giữa các khu vực chức năng: theo phương ngang và phương đứng, đảm hoạt động chuyên môn theo mô hình tập trung, liên hoàn, khép kín trong phạm vi khuôn viên của bệnh viện.
 
3. Khi thiết kế các không gian trong bệnh viện cần tính đến các yếu tố: số lượng giường bệnh, số lượng phòng khám; số lượng và các loại thiết bị, máy móc, số lượng phòng phẫu thuật; các cơ sở đào tạo; các đặc tính chủ đạo của bệnh viện (theo các khoa, phòng), số nhân viên/số giờ hoạt động; mối quan hệ liên khoa, phòng; các yêu cầu về mức độ tiện nghi, có tỷ lệ hợp lý giữa bộ phận phụ trợ với bộ phận có công năng chính của bệnh viện.
 
4. Tính đến quy trình xử lý trong tình huống thảm họa và trong tình trạng khẩn cấp, tiếp nhận cùng lúc nhiều bệnh nhân.
 
5. Cần có các lưu ý đặc biệt đối với các khoa phòng có yêu cầu vô khuẩn, chống lây nhiễm chéo.
 
6. Có hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị máy móc phục vụ cho nhu cầu chăm sóc bệnh nhân như hệ thống khí y tế trung tâm, hệ thống thông khí vô trùng, hệ thống tay vịn trong bệnh viện, hệ thống báo gọi y tá, hệ thống kết nối màn hình, mạng nội bộ, hệ thống loa phóng thanh, hệ thống PACS, chẩn đoán hình ảnh…
 
7. Giải pháp thiết kế, kết cấu vỏ bao che và thiết bị điện cần tính đến yêu cầu sử dụng năng lượng có hiệu quả. Số tầng cao, giải pháp kết cấu, an toàn mái và các bộ phận kiến trúc của bệnh viện phải tính đến các yêu cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
8. Hình thức thu gom và xử lý chất thải trong bệnh viện phải được kiểm soát chặt chẽ theo quy chế quản lý chất thải y tế.
 
9. Sử dụng vật liệu hoàn thiện, trang trí có màu sắc có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Các bệnh viện nên được thiết kế với lối kiến trúc mở gắn liền với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
 
Bệnh viện được xây dựng theo hướng tiếp cận mới thân thiên với bệnh nhân, tạo sự tiện nghi, dễ chịu và kết nối thuận tiện cho việc đi lại của người bệnh. Tiến tới bệnh viện phải đáp ứng với yêu cầu dịch vụ tiện nghi như nghỉ dưỡng (chức năng khách sạn) và chữa bệnh (chức năng bệnh viện)→Bệnh viện khách sạn.
 
Ngoài ra bệnh viện còn phải là công trình xanh, sử dụng năng lượng có hiệu quả, sử dụng nước có hiệu quả.
 
Thiết kế bệnh viện tốt tác động nhiều tới tâm lý bệnh nhân, ảnh hưởng rất lớn đến thời gian phục hồi của họ. Việc đưa cảnh quan thiên nhiên, cây xanh vào bệnh viện cũng là yếu tố quan trọng. Điều này giảm sự căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bệnh nhân, giúp bệnh nhân chóng khỏi bệnh hơn – điều mà các bệnh viện luôn hướng tới.
 

Tin Liên Quan

Khẩu Trang Vải 3 Lớp

Khẩu Trang Vải 3 Lớp Ngăn chặn tia UV, Kháng khuẩn và lọc bụi bẩn, giặt dễ dàng và nhanh khô, tiết kiệm chi phí, sử dụng...

Những Điểm Cần Chú Ý Khi Thiết Kế Bệnh Viện

Dưới đây là một số điểm lưu ý khi thiết kế 1 bệnh viện đạt chuẩn

Thiết kế chống nhiễm khuẩn phòng phẫu thuật

Hiện nay, hầu hết các phòng mổ đều có đèn chiếu sáng gắn liền với một trục, trục này dùng để điều chỉnh ánh sáng...

Miếng Cầm Máu Mũi NASAL SPONGE

Sản phẩm miếng cầm máu mũi được lựa chọn tối ưu giúp đảm bảo việc cầm máu mũi trở nên hoàn hảo

Thi công phòng mổ DSA – Becamex Bình Dương

Một dự án được công ty Xuân Vy thiết kế chi tiết nội thất phòng mổ DSA và thi công

Xuân Vy chuyên Thiết kế bệnh viện phòng khám

Hơn 10 năm thành lập và phát triển. Hiện nay Xuân Vy là một trong những đơn vị tiên phong về thiết kế bệnh viện, thiết...

Khách Hàng

  • Bệnh Viện Bạch Mai
  • Nhà Máy United Healthcare
  • Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
  • Nhà Máy Sản Xuất Thủy Tinh Thể Nhân Tạo Medep
  • Bệnh Viện Phụ Nữ Đà Nẵng
  • Bệnh Viện Đại Học Y Dược Tp.HCM

Thông Tin

  42 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ chí Minh, Việt Nam

  info@xuanvy.com

  (+84-28) 7304 3999

  (+84) 909 44 45 46